Hai giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm

Khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn hiện đang gây ô nhiễm nặng. Kết quả điều tra về chất lượng nước ngầm xung quanh khu vực này cho thấy hầu hêt nước ngầm ở đây bị nhiễm các chất hữu cơ và nhiễm khuẩn…

Để giải quyết tình trạng này, cần nghiên cứu phổ biến rộng rãi công nghệ chế biến phân compost, bởi đây là một hình thức tái chế rất hữu hiệu các chất thải hữu cơ, không gây ô nhiễm và làm tăng tỷ lệ tận thu các loại chất thải có  thể tái chế được. Mặt khác chế biến phân compost có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí và giúp giải quyết vấn đề hiệu ứng nhà kính (khí từ các bãi chôn lấp được tạo thành từ quá trình phân hủy các thành phần hữu cơ trong chất thải có chứa khoảng 50% khí mê tan, một loại khí có khả năng gây hiệu ứng nhà kính mạnh).

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc chế biến phân compost từ chất thải hữu cơ chưa được phổ biến rộng rãi ở nước ta. Có thể kể đến một số nguyên nhân như: nguyên liệu đầu vào chất lượng kém, chất lượng phân hữu cơ chưa cao, tiếp thị sản phẩm còn chưa tốt…

Để góp phần cải thiện tình hình, cần giáo dục nâng cao ý thức cho người dân hiểu việc khi phân loại rác và nâng cao chất lượng phân là vô cùng cần thiết cho một thành phố đang lớn dần về quy mô và dân số. Và cũng chỉ có như vậy mới giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm do rác gây ra. Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đang hỗ trợ một chương trình thử nghiệm thực hiện phân loại chất thải tại nguồn đối với chất thải từ các hộ gia đình ở quận Hoàn Kiếm-Hà Nội (chất thải được phân thành 2 loại chính là hữu cơ và vô cơ).

Việc xử lý rác theo kiểu chôn lấp chỉ là giải pháp tạm thời, trong tương lai việc chế biến rác thành phân compost là hướng chính  nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn : “Báo HNM điện tử”, 24/1/2005

Advertisements

Posted on April 22, 2010, in Phân bón hóa học and tagged , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: