Nhôm trong suốt thể hiện "trạng thái vật chất mới"

Nhóm nghiên cứu cho biết, một xung ngắn của tia lade FLASH đã “hạ gục” một electron lõi từ mỗi nguyên tử nhôm trong một mẫu vật mà không làm hỏng cấu trúc tinh thể của kim loại. Việc này biến miếng nhôm thành gần như vô hình dưới bức xạ tử ngoại cực độ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nhôm trong suốt chỉ là điểm khởi đầu. Các tính chất vật lý của vật chất mà họ tạo ra rất thích hợp với các điều kiện bên trong các hành tinh lớn. Nhóm nghiên cứu hi vọng bằng cách nghiên cứu vật liệu mới này, họ có thể hiểu rõ hơn về quá trình tạo ra các “ngôi sao nhỏ”, được tạo ra bằng các vụ nổ lade năng lượng cao, và một ngày nào đó sẽ cho phép tạo ra năng lượng của tổng hợp hạt nhân ngay trên mặt đất.

Khám phá này được thực hiện nhờ sự phát triển của một nguồn bức xạ mới sáng gấp 10 tỷ lần so với bất cứ một nguồn synchrotron nào trên thế giới (ví dụ như Nguồn Sáng kim cương của nước Anh). Tia lade FLASH, đặt tại Hamburg, Đức, phát ra các xung tia X nhẹ cực ngắn, mỗi một xung có công suất mạnh hơn đầu ra của một nhà máy điện cung cấp điện cho cả một thành phố.

Nhóm nghiên cứu Oxford, cùng với các đồng nghiệp quốc tế, đã tập trung tất cả năng lượng này xuống một điểm có đường kính chưa tới một phần 20 độ dày của một sợi tóc người. Ở cường độ cao như vậy, điểm nhôm này trở thành trong suốt. Mặc dù hiệu ứng trong suốt kéo dài chỉ trong một khoảng cực ngắn, ước tính 40 femto giây, nhưng nó đã chứng tỏ rằng trạng thái vật chất kỳ lạ như vậy có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các nguồn tia X năng lượng cực cao.

NACESTI (Theo Sciencedaily, 27/7/2009)

http://www.vista.gov.vn/pls/portal/PORTAL.wwv_media.show?p_id=557796&p_settingssetid=1&p_settingssiteid=33&p_siteid=33&p_type=basetext&p_textid=557797

Advertisements

Posted on April 20, 2010, in Công nghệ and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: