Mưa axit làm “mát” trái đất

Mưa axit gây hư hại các công trình, song cũng đem lại lợi ích đáng kể. Mới đây, Vincent Gauci và cộng sự thuộc Đại học Mở (Anh) đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện thấy thành phần H2S có trong những cơn mưa chứa axit sunfuric có thể làm giảm phát thải metan từ những đầm lầy, nhờ đó hạn chế hiện tượng trái đất nóng lên. Nhóm các tác giả trên đã nhận ra hiện tượng các chất chứa lưu huỳnh át chế quá trình sinh metan từ năm 1960.

Mưa axit (chứa các chất như axit nitric, axit sunfuric…) là sản phẩm của sự ô nhiễm công nghiệp. Chúng làm thay đổi thành phần nước trong các sông hồ, giết chết các loài cá và những sinh vật khác, đồng thời hủy hoại thực vật, cây cối và các tòa nhà. Tuy nhiên, một cuộc điều tra toàn cầu mới đây đã cho thấy thành phần chứa lưu huỳnh trong các cơn mưa này có thể ngăn cản trái đất ấm lên, bằng việc tác động vào quá trình sản xuất khí metan tự nhiên của vi khuẩn trong đầm lầy.

Metan chiếm 22% trong các yếu tố gây ra hiệu ứng nhà kính. Và các vi khuẩn ở đầm lầy là một thủ phạm sản xuất ra metan. Chúng tiêu thụ chất nền có trong than bùn, rồi giải phóng metan vào khí quyển.

Nhưng trong đầm lầy ngoài vi khuẩn sinh metan, còn có vi khuẩn ăn lưu huỳnh cạnh tranh thức ăn với chúng. Khi mưa axit đổ xuống, nhóm vi khuẩn này sẽ sử dụng các thành phần chứa lưu huỳnh, đồng thời tiêu thụ luôn phần chất nền đáng lý được dành cho vi khuẩn sinh metan. Do vậy, các vi khuẩn sinh metan bị “đói” và sản xuất ra ít khí nhà kính. Nhiều thí nghiệm cho thấy, các thành phần chứa lưu huỳnh lắng đọng có thể làm giảm 30% quá trình sinh metan.

“Nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của việc phải thể hiện đầy đủ cả hệ thống mô hình khí hậu của trái đất. Các nhà nghiên cứu cần tính đến cả mối tương tác giữa khí nhà kính và các hiệu ứng khác trong tầng sinh quyển”; Richard Betts, một chuyên gia về hệ thống khí hậu tại Trung tâm Dự đoán và Nghiên cứu khí hậu Hadley, Anh, nhận xét. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, mưa axit vẫn là một vấn đề lớn đối với môi trường.

Nghiên cứu mới do Vincent Gauci và cộng sự thuộc Đại học Mở (Anh) thực hiện. Nhóm tác giả đã nhận ra hiện tượng lưu huỳnh át chế quá trình sinh methane từ năm 1960. Năm 2004, nó làm giảm lượng sinh methane từ 175 xuống còn 160 triệu tấn.

B.H. (theo NewScientist)

VnExpressAdvertisements

Posted on April 20, 2010, in Mưa axit and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: