Chế tạo dãy cảm ứng dò ra phân tử đơn đầu tiên

Các kỹ sư hóa của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ vừa chế tạo thành công một dãy cảm ứng, lần đầu tiên, có thể dò ra các phân tử đơn hydrogen peroxide (nước ôxy già) phát ra từ một tế bào sống.

Từ lâu, hydrogen peroxide được cho là làm phá hủy tế bào và ADN của chúng, nhưng các nhà khoa học gần đây đã khám phá ra rằng dường như nó còn hoạt động như một phân tử báo hiệu ở một tuyến đường kích thích sự sinh trưởng chủ chốt của tế bào.

Khi tuyến đường này đi sai, các tế bào trở thành các tế bào ung thư, vì vậy hiểu được vai trò của hydrogen peroxide có thể dẫn tới những mục tiêu mới cho các loại thuốc điều trị ung thư tiềm năng. Nhóm nghiên cứu của Michael Strano đã phát triển thành công một dãy cảm ứng mới từ các ống nano cácbon và sử dụng dãy cảm ứng này để nghiên cứu dòng chảy của hydrogen peroxide xảy ra khi một tác nhân sinh trưởng phổ biến có tên là EGF hoạt hóa mục tiêu của nó, một thụ thể tiếp nhận được gọi là EGFR có vị trí tại các bề mặt của tế bào. Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã chứng tỏ các mức hydrogen peroxide cao gấp đôi khi EGFR được hoạt hóa.

EGF và các tác nhân sinh trưởng khác khiến cho tế bào sinh trưởng hoặc phân chia thông qua một loạt các phản ứng phức tạp bên trong tế bào. Vẫn chưa rõ chính xác là có bao nhiêu lượng hydrogen peroxide tác động tới quy trình này, nhưng nhóm nghiên cứu phỏng đoán có thể nó làm khuếch đại tín hiệu EGFR, làm thông điệp tới tế bào mạnh lên. Do hydrogen peroxide là một phân tử nhỏ không phân tán xa (khoảng 200 nano mét) nên tín hiệu cũng sẽ bị giới hạn ở tế bào nơi mà nó được sinh ra.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy ở các tế bào ung thư da, được cho là có mức hoạt động của EGFR hoạt tính quá mức, dòng hydrogen peroxide lớn gấp 10 lần so với ở tế bào bình thường. Do sự khác biệt lớn này, nhóm nghiên cứu cho rằng công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị chẩn đoán một số dạng ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết, lần đầu tiên họ đã chứng tỏ được một dãy cảm ứng xác định một phân tử đơn. Nhóm nghiên cứu cho biết, bộ cảm ứng gồm một màng mỏng các ống nano cácbon được nhúng trong colagen. Các tế bào sinh trưởng trên bề mặt colagen và colagen cũng thu hút và làm mắc kẹt hydrogen peroxide do tế bào giải phóng ra. Khi các ống nano tiếp xúc với hydrogen peroxide bị mắc kẹt, màu huỳnh quang của nó sẽ phát sáng. Bằng cách đếm các vạch phát sáng, có thể thu được số lượng chính xác các phân tử có liên quan.

NASATI (Theo Newswise, 8/03/2010)

Advertisements

Posted on April 20, 2010, in Hidro peoxit and tagged , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: