Buôn bán Nitro Benzen: "Được mùa" nhờ phân bón lá

Báo Nông nghiệp VN –

Vụ phân bón lá cao cấp BOOM FLOWER-n của Cty BVTV An Giang chứa 20% Nitro Benzen – một chất độc hại đang gây lo ngại trong nông dân. Trong khi đó theo điều tra của NNVN, việc buôn bán Nitro Benzen làm phân bón lá vẫn khá sôi động.

Thị trường có quá nhiều sản phẩm chứa Nitro Benzen khiến cho loại chất độc này đang “được mùa”

Theo tìm hiểu của PV NNVN từ năm 2001, Bộ Công nghiệp (cũ) đã đưa Nitro Benzen vào danh mục các hóa chất độc hại và yêu cầu việc nhập khẩu phải có điều kiện (Thông tư số 08/2001/TT-BCN, ngày 14/9/2001). Một doanh nhân chuyên buôn bán hóa chất ở TPHCM khẳng định với chúng tôi, trước đây do bị nằm trong danh mục hóa chất NK có điều kiện, nhu cầu tiêu thụ lại không lớn, nên việc buôn bán Nitrobenzen rất trầm lắng so với nhiều loại hóa chất khác.

Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ Nitro Benzen ở Việt Nam bỗng nhiên tăng đột biến, mà theo các nhà buôn hóa chất, chủ yếu là nhờ…phân bón lá. Cô Bảo Trân, hiện đang làm việc cho một VPĐD tại TPHCM của một công ty Hồng Kông cho biết, Cty này chuyên nhập các loại hóa chất từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trước đây, Cty cũng có nhập Nitro Benzen nhưng tiêu thụ rất chậm. Hơn một năm trở lại đây, “nhờ” một loại phân bón lá của Cty BVTV An Giang có chứa Nitro Benzen bán khá chạy, cùng với nhiều Cty phân bón khác cũng nhào vô mua Nitro Benzen làm phân bón lá, nên loại hóa chất này được tiêu thụ nhiều hơn gấp bội.

Chính vì nhiều nhà SX phân bón lá đang “ăn” Nitro Benzen nên trong hầu hết các mẩu tin quảng cáo trên mạng rao bán Nitro Benzen, người ta ghi rõ luôn là để làm phân bón lá, và hóa chất này được quảng cáo rao bán chung với nhiều loại nguyên liệu SX phân bón khác. Đây là mẩu quảng cáo của VPĐD công ty Hồng Kông nói trên: “Chúng tôi cung cấp Nitro Benzen tinh chất 99%, mùi hạnh nhân cho các đơn vị sản xuất phân bón lá, vui lòng liên hệ 08-62581… gặp B hoặc email về agrilifevn@…Quý vị có thể tự nhập hoặc chúng tôi sẽ nhập và giao lại cho quý khách. Ngoài ra còn có Kali Tan nhanh, Canxi Bo, Amino acid và Humate, Humic với giá tốt, phục vụ dễ thương”.

Tiếp tục tìm hiểu, một công ty trên đường Minh Phụng (Q11, TPHCM) rao bán chất điều hòa sinh trưởng, hóa chất SX phân bón trong đó có Nitro thơm (Nitro Benzen) được đứng cùng “đội ngũ” với nhiều loại nguyên liệu SX phân bón khác như Humate-K, bột rong biển, Ureacalcium sulphate, Phosphorite, Dicalcium phosphate, Oligo-alginate…Trên một trang web chuyên quảng cáo bán hàng khác, trong mục “Phân bón, đạm, chất tăng trưởng” cũng có một công ty rao bán Nitro Benzen nhập từ Trung Quốc, chất lượng 95%.

Vì tưởng chúng tôi là nhân viên kinh doanh của một công ty phân bón đang tìm mua Nitro Benzen để làm phân bón lá, nên cô Phụng Thủy, nhân viên kinh doanh của Cty TNHH H. chào mời khá nhiệt tình “Mấy công ty làm phân bón lá đặt mua Nitro thơm (Nitro Benzen) của tụi em nhiều lắm. Nitro thơm toàn nhập về từ Trung Quốc, chất lượng đảm bảo, hiện tại giá về tới cảng Sài Gòn là khoảng 2.000 USD/tấn. Anh muốn mua bao nhiêu cũng có?”. Tôi bảo định mua khoảng 10 tấn và hỏi có hàng ngay không? Phụng Thủy nói “Tụi em không có kho trữ hàng và cũng không trữ sẵn Nitro thơm. Nếu anh đặt mua, tui em sẽ liên hệ với bên Trung Quốc để nhập ngay hàng về, chỉ ít ngày sau là có”.

Liên hệ với công ty K. ở quận 6 về Nitro Benzen, tôi còn được nhân viên ở đây hỏi han tận tình hơn “Bên anh đã biết cách để pha Nitro Benzen chưa? Nếu chưa thì bên em sẽ giúp chuyển giao công nghệ. Phải nắm được công nghệ này thì mới đưa vào phân bón lá được. Còn nếu không mua Nitro Benzen về rồi để đó thì vừa lãng phí lại vừa độc hại”.

PV NNVN đã liên hệ qua điện thoại với ông Trương Hợp Tác – Trưởng phòng Sử dụng Đất và Phân bón (Cục Trồng trọt) thì ông này cho rằng việc đưa phân bón lá có chứa Nitro Benzen vào danh mục các loại phân bón được phép SXKD của Bộ NN- PTNT là một câu chuyện dài, và sau khi NNVN phản ánh vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT đã có chỉ đạo Cục Trồng trọt phải tiến hành xem xét lại loại phân bón này.

baomoi.com

Advertisements

Posted on April 20, 2010, in Benzen-ankylbenzen, Phân bón hóa học and tagged , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: