Việt Nam: Benzen đang đe dọa sức khỏe người dân thành phố

Phương tiện cá nhân dùng xăng dầu được sử dụng nhiều ở các thành phố lớn tại Việt Nam

Các nhà khoa học đang lên tiếng về việc lượng chất benzen trong môi trường ở các TP lớn của Việt Nam cao hơn tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần. Hàm lượng benzen trong môi trường ở TP.HCM cao gấp 6,72 lần tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Vấn đề này có thể liên quan tới chất phụ gia giá rẻ thay thế chì đang được sử dụng tại VN. Chất phụ gia này là gì mà ngành xăng dầu không cho công bố cho người tiêu dùng được biết?

Ở các nước phát triển, chì đã không còn được sử dụng làm chất phụ gia trong xăng từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. Các hợp chất chứa oxygen dần được thay thế chì.

Kể từ 1/7/2001, Việt Nam cũng đã không còn sử dụng xăng pha chì. Vấn đề đặt ra là các loại xăng dầu nhập khẩu vào Việt Nam mà người dân đang sử dụng hằng ngày sử dụng chất phụ gia gì để thay thế chì? Và chất phụ gia này có an toàn cho con người cũng như bầu không khí?

Trong số chất phụ gia thay thế chì, thì hợp chất methylter-butyl ether (MTBE) được ưa chuộng hơn cả vì nó được sản xuất từ những sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến dầu.

Tuy nhiên, đến cuối thập kỷ 1990, MTBE bị báo động là hợp chất có khả năng gây bệnh cho người, đặc biệt là bệnh ung thư.

Mặc dù chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về tác động của MTBE lên sức khoẻ con người, nhưng kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, nếu hít thở thường xuyên MTBE sẽ dẫn đến ung thư thận, tinh hoàn và bệnh bạch cầu.

Ngoài khả năng lan toả trong môi trường, MTBE còn thấm vào đất đi vào mạch nước ngầm. MTBE là một chất không phân huỷ sinh học và có khả năng lắng đọng.

Vì vậy, một số bang ở Mỹ đã cấm sử dụng MTBE là chất phụ gia trong xăng và xu hướng cấm sử dụng hợp chất này đang lan rộng.

Vấn đề được đặt ra là các loại xăng đang sử dụng ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng có sử dụng MTBE làm chất phụ gia hay không?

Theo PGS-TS Nguyễn Lê Ninh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Ôtô và thiết bị động lực – thì cho đến hiện nay, các loại xăng ở Việt Nam sử dụng chất phụ gia gì để thay thế chì vẫn còn là một câu hỏi lớn. Bởi theo ông Ninh, công ty xăng dầu không công bố điều này.

PGS-TS Nguyễn Lê Ninh cũng dẫn một nguồn tin trên báo chí cho biết, nhiên liệu mà Việt Nam đang sử dụng là loại nhiên liệu giá rẻ, có lượng lưu huỳnh rất cao. Thậm chí là cao nhất thế giới, lượng lưu huỳnh lên đến 1.500ppm, còn đối với dầu, lượng lưu huỳnh lên đến 5.000ppm.

Trong khi đó, ở châu Âu, lượng lưu huỳnh chỉ ở mức 30ppm. Đối với lượng benzen trong xăng dầu, theo tiêu chuẩn Việt Nam năm 2000 là 5%. Trong khi đó ở châu Âu, hàm lượng benzen cho phép ở mức 1%.

Cũng theo các nhà khoa học, việc không công bố chất lượng xăng dầu là một bí mật không đáng có, bởi người tiêu dùng có quyền được biết mình đang sử dụng loại xăng nào và nó có tác hại như thế nào đối với sức khoẻ con người cũng như môi trường.

Trong khuôn khổ hội thảo chất lượng xăng dầu và ô nhiễm môi trường tổ chức ngày 17/1 vừa qua tại TP HCM, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm công bố một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về tình hình ô nhiễm benzen, toluen, xylen trong không khí trên địa bàn thành phố HCM. Kết quả nghiên cứu dựa trên việc lấy mẫu trên một số trục đường giao thông chính tại thành phố.

Theo đó, nồng độ benzen trung bình là 33,6mcg/m3 không khí, cao gấp 6,72 lần tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu dựa vào kết quả này để tính toán nguy cơ mắc bệnh bạch cầu khi phơi nhiễm benzen trong không khí cao gấp 5,4 lần giá trị chấp nhận tối đa (1mcg/m3).

Điều này đồng nghĩa với việc đã có dấu hiệu báo động ô nhiễm benzen trong không khí ven các trục đường giao thông chính của TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo tính toán của các nhà khoa học thì cảnh sát giao thông có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao gấp 540 lần so với người không bị phơi nhiễm benzen.

Hoàng Thắng (Theo Tiền Phong)

Advertisements

Posted on April 20, 2010, in Benzen-ankylbenzen, Hóa học-sức khỏe and tagged . Bookmark the permalink. 1 Comment.

  1. nhung gi toi dang tim kiem, nho

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: