Dùng hạt chà là để giảm thiểu ô nhiễm không khí và nước

3/2/2009

Nghiên cứu mới của hoàng tử Abdulrahman Bandar Al-Saud cho thấy hàng triệu hạt chà là sẵn có ở Saudi Arabia được sử dụng mỗi năm để giảm thiểu ô nhiễm không khí và nước.
Nghiên cứu của HRH Abdulrahman Bandar Al-Saud – cháu trai của nhà vua – dựa trên giả thuyết hạt chà là có thể sử dụng để phát triển carbon hoạt hoá với lực hút bám cao.

Carbon hoạt hoá là một dạng nguyên tố đã được xử lý để làm cho nó xốp giúp bề mặt rộng lớn có thể bám hút được*.

Sau đó nó có thể được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm – một lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng của Saudi Arabia khi quản lý tài nguyên nước.

Giá của carbon hoạt tính cao có nghĩa các nhà nghiên cứu cần xem xét kỹ các phương pháp tạo ra nguyên tố từ các sản phẩm rác thải.

Hạt chà là có thuộc tính hút bám, có thể phù hợp và mọi người hi vọng kết quả nghiên cứu của hoàng tử sẽ hiệu quả như những sản phẩm carbon hoạt tính có giá đắt hơn.

Abdulrahman Bandar Al-Saud giải thích: “Mục đích của nghiên cứu là loại bỏ kim loại nặng từ các khu công nghiệp thải ra và nhiều ô nhiễm khác như màu sắc”.

“Khai thác carbon sẽ được kiểm tra qua một loạt hệ thống trước khi được thử nghiệm trong một dự án thí điểm và cuối cùng ứng dụng cho toàn bộ ngành công nghiệp. Kết quả sẽ được làm mẫu chính xác để có thể dự đoán hiệu quả của quá trình xử lý”, hoàng tử 34 tuổi nói.

Abdulrahman Bandar Al-Saud được các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới tới từ Đại học Queen’s Belfast mời tham dự tại Saudi Arabia tuần này, một thành viên của Nhóm Russell trong 20 đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu của Vương quốc Anh.

Với lời mời của hoàng tử, thành viên của Đại học Queen’s có cuộc họp với các nhà tư bản công nghiệp có thế lực và các trường đại học hàng đầu để tìm hiểu vể việc trao đổi học tập của nhân viên, liên kết đào tạo sinh viên sau đại học và đào tạo nhân viên tới từ các trường đại học Saudi thành chuyên gia nghiên cứu.

Giáo sư Robbie Burch, Hiệu trưởng Đại học Hoá học&Kỹ thuật Ứng dụng Hoá học, nói: “Kết quả nghiên cứu gần đây được thực hiện tại các trường đại học của Vương quốc Anh đã đưa Đại học Queen’s- về Hoá học&Kỹ thuật Ứng dụng Hóa học vào 20 trường hàng đầu của Anh Quốc. Đây là cơ hội kịp thời để gặp gỡ cán bộ cấp cao của ba trường đại học hàng đầu của Saudi Arabia, mở rộng các chương trình nghiên cứu quốc tế của chúng tôi”.

“Mối quan hệ hiện tại với hoàng tử Abdulrahman đem lại cho chúng tôi sự tin cậy tại Saudi Arabia và dễ dàng tổ chức các cuộc họp để thảo luận nghiên cứu các lĩnh vực quan tâm trong suốt chuyến viếng thăm. Mục tiêu dài hạn là phát triển hợp tác với Saudi Arabia, so sánh với quan hệ chúng ta hiện có với các quốc gia như Malaysia”, ông nói thêm.

HRH Abdulrahman Bandar Al-Saud là một trong nhiều sinh viên Saudi Arabia học tập tại Đại học Queen’s Belfast- Đại học về Hoá học&Kỹ thuật Ứng dụng Hoá học Vương quốc Anh. Hiện trường dành 259 triệu bảng Anh phục vụ tiện nghi cho cán bộ, sinh viên và nghiên cứu, chương trình giảng dạy.

Hoàng tử quyết định tới Đại học Queen’s để thực hiện nghiên cứu của ông vì mục đích nghiên cứu của trường rất tốt.

Ông nói: “Tôi chọn Đại học Queen’s Belfast vì danh tiếng xuất sắc của trường về kỹ thuật ứng dụng và thành tích về nghiên cứu kỹ thuật ứng dụng hoá học. Bắc Ireland là khu vực thường bị bỏ qua, có nhiều cơ hội cho các sinh viên tới từ Saudi Arabia.

Hiệu trưởng của Trường Giáo sư Robbie Burch – Giáo sư Chris Hardacre, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CenTACat (Trung tâm Học thuyết&Ứng dụng Sự xúc tác), và người giám sát của hoàng tử, tiến sĩ Mohammad Ahmed – sẽ gặp gỡ các cán bộ cấp cao và các bộ trưởng tại Đại học King Saud, King Abdul Aziz và Đại học Fahd về Dầu mỏ&Khoáng sản.

…………………………………………..

*Chú ý: Không được nhầm lẫn với sự hấp thụ, sự bám hút là một quá trình xảy ra khi một chất khí hay chất lỏng tích luỹ trên bề mặt của chất rắn hay chất lỏng (hút bám), tạo thành một mảng phân tử hay nguyên tử (chất hút bám). Nó khác với sự hấp thụ, trong đó một chất được khuếch tán trong chất lỏng hoặc chất rắn dạng hoà tan.

Vietbao.vn

Advertisements

Posted on April 4, 2010, in Cacbon-Hợp chất, Công nghệ and tagged , , , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: