Bể lọc loại trừ nước nhiễm Asen

Khi những nghiên cứu chính thức về chất lượng nước ngầm nhiễm asen tại Hà Nam được công bố, dân trong vùng mất nhiều năm ròng kêu cứu nhưng vô vọng. Chỉ khi Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai mô hình điểm bể xử lý nước nhiễm asen, các hộ dân mới phần nào yên tâm.

Kết quả điều tra, nghiên cứu của Viện Y học Lao động&Vệ sinh Môi trường (YHLĐ&VSMT) thuộc Bộ Y tế khẳng định nhiều điểm trong hệ thống nước ngầm tại các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Duy Tiên và Kim Bảng của tỉnh Hà Nam nhiễm hàm lượng asen vượt tiêu chuẩn cho phép tới 500 lần. Tỷ lệ này có thể coi là cao nhất Đồng bằng sông Hồng.

Nghiên cứu đã phát hiện tám ca bị nhiễm độc asen ở giai đoạn sớm sau 5 – 10 năm sử dụng nước nhiễm độc ở các xã Hòa Hậu, Bồ Đề và Vĩnh Trụ. Năm 2003, khi tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 400 người sống trong khu vực ô nhiễm asen nặng, Viện đã phát hiện có ít nhất bảy trường hợp mắc các chứng bệnh do ăn uống với nguồn nước nhiễm asen và 50 trường hợp có hàm lượng asen niệu cao hơn bình thường.

Báo cáo từ các công trình nghiên cứu về nước nhiễm asen cho thấy, sử dụng nguồn nước nhiễm asen sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhẹ gây bệnh tiêu chảy cấp tính, nặng có thể gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, nguồn nước nhiễm asen còn gây ra các bệnh ngoài da như viêm nhiễm lở loét, nhiễm khuẩn phụ khoa, sừng hoá, thay đổi sắc tố da…

Nguy cơ nhiễm bệnh từ nguồn nước ngầm bị nhiễm asen tại Hà Nam ngày càng gia tăng vì nguồn nước mặt cũng ở tình trạng báo động. Bốn con sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh: sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy và sông Châu Giang đều bị ô nhiễm nặng. Các hộ dân sống nơi nguồn nước ngầm nhiễm asen luôn trong tình trạng lo lắng, thấp thỏm khi những bể chứa nước mưa cho sinh hoạt hàng ngày cứ cạn dần

Loại trừ asen bằng bể lọc tại gia đình

Khi các nhà máy cung cấp nước sạch cho cả vùng chưa được triển khai, xây dựng bể Xử lý nguồn nước ô nhiễm ngay tại hộ gia đình được coi là giải pháp khả thi.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của UNICEF Hà Nội, Trung tâm Nước Sinh hoạt&Vệ sinh Môi trường Nông thôn Hà Nam đã lắp đặt thí điểm bể lọc xử lý asen có giàn mưa, cát vàng tuyển dày 40 – 60cm. Qua 90 ngày sử dụng bể lọc hàm lượng asen sau lọc có thể chấp nhận dùng cho sinh hoạt. Tỷ lệ asen sau lọc đã giảm đến 94 phần trăm.

Từ mô hình xử lý đơn giản này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án mô hình điểm về “Xử lý nước bị ô nhiễm và xây dựng bể chứa nước mưa” cho một số xã thuộc vùng bị nhiễm asen nặng.

Đã có 110 gia đình thuộc xóm Ngò, xóm Hạ, xã Đức Lý – Lý Nhân được tập huấn, tuyên truyền giới thiệu về mô hình và được hỗ trợ kinh phí xây dựng bể lọc. Toàn xã, ngoài các hộ nằm trong dự án đã có 28 hộ nông dân khác tự bỏ tiền để làm theo mẫu của dự án với mức tiền chi phí khoảng 1 đến 1,2 triệu đồng/bể.

Khảo sát của Ban quản lý dự án tại một số hộ dân xây dựng bể xử lý asen cho thấy nước ngầm nhiễm asen qua xử lý đã loại trừ được cơ bản độc tố asen. Kết quả kiểm tra của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lý Nhân đối với nước đã được xử lý cho thấy đều đạt tiêu chuẩn cho phép và người dân có thể an tâm trong sử dụng.

Giờ đây những thấp thỏm, lo âu của người dân trong huyện Lý Nhân về nguồn nước sạch mới được vơi đi. Tuy nhiên, người dân cũng hi vọng mô hình Xử lý nước bị ô nhiễm và xây dựng bể chứa nước mưa sẽ được các cơ quan có chức năng hỗ trợ kinh phí để nhân rộng ra toàn tỉnh.

Bà Lê Thị Lan, Chủ tịch xã Đức Lý:

Các mô hình xử lý asen được hỗ trợ xây dựng đã đáp ứng được ý nguyện của người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Mô hình xử lý đơn giản, dễ xây dựng và sử dụng. Đây là cơ hội để người dân trong toàn xã học hỏi, nhân rộng để có nguồn nước sạch, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Theo VFEJ

Posted on March 25, 2010, in Công nghệ and tagged , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: