WHO cảnh báo lạm dụng phóng xạ trong y tế

09/09/2009 | 13:58:00
Ngành y tế thế giới đang sử dụng không thích hợp – đến mức lạm dụng – phóng xạ trong phát hiện và điều trị bệnh.

Trên đây là nhận định của các chuyên gia đến từ 40 nước tham dự Hội nghị về sử dụng phóng xạ trong y tế do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức tại Brussel, Bỉ.

Số liệu của WHO cho thấy, hiện cứ 10 trường hợp sử dụng phóng xạ trong y tế thì có tới 3 trường hợp là không cần thiết.

Các chuyên gia năng lượng hạt nhân quốc tế nhấn mạnh liệu pháp phóng xạ là công cụ rất hiệu quả để cứu người bệnh, cho phép bác sĩ phát hiện các bệnh còn ở dạng tiềm ẩn và đưa ra liệu pháp điều trị chính xác.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng sự lệ thuộc vào công nghệ hạt nhân đang tăng lên và các liều phóng xạ trong điều trị bệnh ngày càng cao hơn do các chuyên gia y tế thiếu nghiêm trọng kiến thức về phóng xạ hạt nhân.

Vì vậy, ngành y tế thế giới cần có sáng kiến mới để tiêu chuẩn hóa cách tiếp cận và sử dụng các liều phóng xạ, đồng thời gia tăng nhận thức về hiểm họa của việc sử dụng phóng xạ cho các bác sĩ.

Hiện nay, các chuyên gia về an toàn phóng xạ, nhà chế tạo và chuyên gia công nghệ thông tin đã phối hợp nghiên cứu phát triển thành công “Thẻ thông minh” để ghi lại lượng phóng xạ một bệnh nhân đã nhận trong cuộc đời của họ.

“Thẻ thông minh” hứa hẹn sẽ góp phần bảo vệ người bệnh tốt hơn  trước nguy cơ bị nhiễm xạ trong quá trình điều trị bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Advertisements

Posted on February 27, 2010, in Hóa học-sức khỏe, Phóng xạ-Hạt nhân and tagged , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: