Pháp: 100 công nhân nhiễm phóng xạ

Cập nhật: 24/07/2008 – 15:49 – Nguồn:VietNamNet.vn

Phát ngôn viên của công ty điện lực quốc gia Pháp vừa cho biết, các phần tử phóng xạ thoát ra từ đường ống của một lò phản ứng hạt nhân ở miền nam nước này đã làm 100 công nhân bị nhiễm xạ nhẹ hôm 23/7.

Nhà máy điện hạt nhân Tricastin ở Bollene, miền nam nước Pháp (Ảnh: AP)

Đây là sự cố thứ 4 xảy ra tại một cơ sở hạt nhân của Pháp trong vài tuần gần đây và là vụ thứ hai kiểu này trong vòng 5 ngày qua.

Theo Caroline Muller, nữ phát ngôn viên cho công ty điện lực Electricite de France (EDF), 100 công nhân của EDF đã bị nhiễm phóng xạ nhẹ sau sự cố tại lò phản ứng số 4 thuộc khu liên hợp hạt nhân ở Tricastin, miền nam nước Pháp hôm 23/7. Trước đó, cơ sở hạt nhân này đã được đóng cửa để tiếp thêm nhiên liệu.

Bà Muller tiết lộ tất cả các công nhân nhiễm phóng xạ đã trở về nhà và sẽ được kiểm tra sức khỏe ngay lập tức. Phát ngôn viên công ty EDF nhấn mạnh, mức độ nhiễm xạ của những người này rất nhẹ, với liều lượng thấp hơn 1/40 ngưỡng cho phép.

“Điều khiến chúng tôi quan ngại nhiều hơn là số người bị nhiễm xạ, chứ không phải mức độ nhiễm xạ của họ”, bà Muller nói.

Đại diện EDF cho biết thêm rằng các chuyên gia đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự cố tại cơ sở hạt nhân của công ty.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi nhà chức trách Pháp cho dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá và chơi các môn thể thao dưới nước tại hai con sông gần một nhà máy thuộc tập đoàn hạt nhân Areva ở Tricastin.

Lệnh cấm đã được áp dụng từ hôm 8/7 sau khi chất lỏng chứa uranium chưa làm giàu bị rò rỉ từ một đường ống ngầm dưới mặt đất tại cơ sở hạt nhân gần thành phố Avignon này.

Hôm 18/7, tập đoàn Areva ra tuyên bố cho biết chất lỏng chứa uranium làm giàu ở mức nhẹ tiếp tục bị rò rỉ tại một cơ sở khác của họ ở đông nam nước Pháp. Cùng ngày, 15 công nhân EDF bị phát hiện đã nhiễm một lượng vô hại các nguyên tố phóng xạ tại nhà máy Alban ở vùng Alpine Isere.

Pháp là nước phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân nhất trên thế giới. 59 lò phản ứng của Pháp đã tạo ra gần 80% lượng điện tiêu thụ tại nước này. Sau sự cố rò rỉ phóng xạ đầu tiên, chính phủ Pháp đã ra lệnh kiểm tra nguồn nước ngầm gần tất cả các cơ sở hạt nhân của họ.

Thanh Bình (Theo AP, Xinhua)

Advertisements

Posted on February 27, 2010, in Phóng xạ-Hạt nhân and tagged , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: